แบบบ้านลอฟท์

แบบบ้านลอฟท์กลางสวนธรรมชาติ

แบบบ้านลอฟท์แบบบ้านลอฟท์ บ้านเรียบง่ายสไตล์ลอฟท์น่าค้นหา แวดล้อมไปด้วยแนวต้นไม้เขียวครึ้ม และให้ความสำคัญกับธรรมชาติที่อยู่รอบๆ แบบบ้านสวยที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ อันงดงามหลังนี้ มีชื่อว่า W RESIDENCE ตั้งอยู่ที่วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ได้รับการรีโนเวทจากอาคารเก่าหลังเดิม ให้กลายเป็นแบบบ้านสไตล์ลอฟท์ และเรือนพักหลังเล็กที่สมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้เขียวครึ้ม โดยจุดประสงค์แรกของการรีโนเวทบ้านหลังนี้ก็คือ เจ้าของต้องการให้บ้านตอบโจทย์ทุกสมาชิกในครอบครัว โดยแต่ละห้องนั้นคงความเป็นส่วนตัวของแต่ละคน

เจ้าของบ้านเล่าว่า “ความยากและอุปสรรคในการรีโนเวทก็คือ การแก้ไขปัญหาที่เกิดจากระบบต่างๆ ของอาคารเดิมที่มีอยู่แล้ว บวกกับระบบใหม่ ที่ทำขึ้นโดยต้องสอดรับกับงานระบบเก่า และใช้งานได้อย่างลงตัว ” นอกจากนี้ยังมีการปรับภูมิทัศน์ ภายใต้คาแร็คเตอร์อยู่อย่างเป็นมิตรกับธรรมชาติ สามารถนั่งเล่นชมสวน แม้จะอยู่ภายในบ้าน จึงเกิดเป็นแนวคิดออกแบบบ้านให้ใช้งานได้หลากหลายมุม หลายบรรยากาศ ทั้งภายนอกและภายใน เพื่อให้บ้านกลมกลืนไปกับฉากหลังสีเขียว ที่โอบล้อมตัวบ้านเอาไว้

ก่อนจะพาเข้าสู่ภายในบ้านมาดูบรรยากาศรอบๆกันก่อน มุมนี้ออกแบบให้เป็นบ่อปลาคาร์ฟขนาดใหญ่ อยู่ตรงกลางระหว่างบ้านและเรือนหลังเล็ก เสียงน้ำล้นที่ไหลกระทบน้ำในสระ เป็นจังหวะที่ไม่สม่ำเสมอกันเสมือนเสียงดนตรีที่ขับกล่อม ช่วยบำบัดจิตใจให้ผ่อนคลายยามเหนื่อยเมื่อยล้า

เรือนรับรองขนาดเล็ก ออกแบบเป็นอาคารเล็กๆทรงกล่องสีขาว ที่สามารถนั่งพักผ่อน คุยงาน ต้อนรับแขก รายล้อมไปด้วยต้นไม้ที่ชอบ บ่อปลาที่รัก และสามารถมองเห็นธรรมชาติได้รอบตัว ระเบียงนั่งเล่นริมน้ำมีทางเดินเชื่อมไป ยังแบบบ้านลอฟท์ ตลอดสองฝั่งทางเดินจัด เป็นสวนให้ความรู้สึกต่อเนื่องสบายสายตา ระหว่างบ้านกับห้องพักผ่อนร่มครึ้ม ไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ตกแต่งด้วยไม้ใบเขียวตัดแต่งพุ่มดูเรียบร้อย กั้นอาณาเขตระหว่างสนามหญ้าและทางเดิน

พอเข้ามาภายในบ้าน จะพบกับมุมพักผ่อนของครอบครัว ออกแบบให้เป็นหลายส่วนใช้งานร่วมกัน ไม่ว่าจะห้องนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ห้องทำงาน แพนทรี่ขนาดย่อมๆ รวมไปถึงห้องโฮมเธียเตอร์ เบรกความดิบแข็งของโครงสร้าง คอนกรีตด้วยการเลือกใช้กระเบื้องหินอ่อนปูพื้น ผสมผสานไปกับบิลท์อินเฟอร์นิเจอร์ไม้ชวนให้อบอุ่น เสริมสไตล์เท่ๆทันสมัยด้วยโคมไฟอินดัสเทรียล โชว์งานระบบเดินสายไฟแบบลอฟท์ หน้าต่างอลูมิเนียมเหล็กสีดำ ขับสไตล์ลอฟท์ให้ดูชัดเจนยิ่งขึ้น

มุมห้องรับประทานอาหารมีโต๊ะหินอ่อนขนาดกลางๆ จับคู่กับโคมไฟที่ห้อยลงมาอย่างพอดิบพอดี ห้องโถงทางเข้าสำหรับนั่งพักคอย ออกแบบบิบท์อินตู้ไม้ไว้เก็บรองเท้า ก่อนจะเข้าไปยังห้องต่างๆของบ้าน มุมมินิบาร์เล็กๆ จัดวางโต๊ะเก้าอี้นั่งชิวชมสวนสีเขียวและวิวสระน้ำได้ เจ้าของบ้านเล่าให้เราฟังว่า “แม้จะดูเหมือนไม่แตกต่าง ไม่ได้หรูหราอย่างที่เป็น แต่ขอให้เราตั้งใจทำและมุ่งมั่นเชื่อว่าเราจะได้ผลลัพธ์ที่สนองความต้องการของครอบครัวได้ “ สำหรับใครที่ชื่นชอบก็นำไปต่อยอดเป็นไอเดียได้เลย

แบบบ้านลอฟท์ อิ่มธรรมชาติที่ปราณบุรี

การออกแบบบ้านหลังนี้ ไม่ได้หมายความแค่การสร้างบ้านซักหลัง แต่มันหมายถึง บ้านที่เจ้าของสามารถพักได้ทั้งกายและใจ ผู้อยู่อาศัยจะมีความสุข รู้สึกผ่อนคลายและปลอดภัยตลอดเวลาที่ได้อยู่

อีกหนึ่งผลงานที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ คืองานออกแบบบ้านพักสไตล์ลอฟท์ ซึ่งเป็น style ในฝันของหลายๆท่านอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ งานออกแบบบ้านขนาด 900 ตร.ม หลังนี้ ท่านเจ้าของบ้านได้ทำการบ้านเกี่ยวกับ สิ่งที่ต้องการมาเป็นอย่างดี ทั้ง style ที่ชัดเจนว่าต้องการ Loft  แต่ก็ไม่อยากให้ออกมา ดิบ จนเกินงาม รวมถึงฟังชั่นการใช้งานตกแต่งภายใน

โดยมีห้องนอนทั้งหมด 4 ห้อง และมีห้องโถงใหญ่ที่รวมเอาส่วนของห้องรับแขก และห้องทานอาหารเข้าไว้ด้วยกัน และยังมีห้องทำงานเล็กๆติดสวน และบ่อปลาโดยผู้ออกแบบเลือกที่จะทำผนังภายใน แบบบ้านให้น้อยที่สุด ทำเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้นเพื่อให้แบบบ้านออกมาโปร่งและสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้แต่เปลี่ยนฟังก์ชั่นของห้องในอนาคตด้วยตัวเอง ก็ยังทำได้อย่างง่ายดาย เจ้าของบ้านต้องการบ้านที่ดูปลอดภัยแต่ก็ไม่อยากให้ทึบเกินไป

จึงลดการใช้ ผนังทำให้สามารถมองเห็นทุกส่วน ของบ้านได้เพียงแค่มองจากห้องรับแขก การทำระดับฝ้าเพดานให้สูงถึง 3 เมตรเพื่อให้บ้านทั้งหลังดูไม่อึดอัด และเพื่อลดความหนักของวัสดุลงไปได้อีกด้วย ด้านหน้าบ้านมีสระว่ายน้ำขนาด 4 X 13 เมตร สำหรับผ่อนคลาย ในวันที่เมื่อยล้าหรือวันที่อากาศร้อนอบอ้าวในหน้าร้อน นอกจากนี้สระว่ายน้ำยังช่วยให้บริวณบ้านเย็นขึ้นอีก วัสดุในการสร้างบ้านก็เป็นวัสดุที่ผลิตภายในประเทศ

เพื่อเป็นการควบคุมงบประมาณการก่อสร้าง ไม่ให้สูงเกินความจำเป็น บนดาดฟ้าแบบบ้านเป็นลานโล่งที่เจ้าของสามารถใช้ รองรับกลุ่มเพื่อนฝูงของลูกๆ สามารถจัดปาร์ตี้หรืองานเลี้ยง พร้อมๆกับชมวิวภูเขาไปด้วย ชิลอย่าบอกใครกันเลยทีเดียว

ตัวอาคารตั้งอยู่อย่างโดดเด่นบนเนินดินสูง ซึ่งเป็นจุดเด่นของที่ดินผืนนี้ เจ้าของบ้านสามารถเห็นวิวภูเขาด้านหน้าได้เต็มความกว้าง 180 องศา นับเป็นแบบบ้านอีกหนึ่งหลังที่มีจุดเด่นยอดเยี่ยมจนแขกที่มาเยี่ยมบ้าน ต้องอิจฉาและประทับใจไปอีกนานแสนนาน

จากหน้าถนนหลักผู้ออกแบบ ทำถนนเป็นวงแหวนเพื่อให้รถสามารถ Drop-off เพื่อส่งคนแล้วสามารถวนออกไปถนนใหญ่ได้โดยไม่ต้องสวนทางกับรถที่เข้ามาส่ง และเปิดบริเวณนี้เป็นสนามกว้างโล่ง จึงได้เห็นความโดดเด่นสวยงาม ของตัวแบบบ้านได้อย่างชัดเจนตั้งแต่ขับรถเข้ามาภายในบริเวณบ้าน

คอนเซ็ปต์งานตกแต่งภายใน เน้นใช้พื้นปูนเปลือยเป็นวัสดุหลัก และเบรกไม่ให้วัสดุดูเลี่ยนจนเกินไป ด้วยผนังก่ออิฐแดง โชว์แนวเคลือบผิวด้วยน้ำยาเคลือบผิวชนิดมัน เพื่อให้ดูป็นเรื่องเดียวกันกับพื้น และผนังปูนขัดมันเคลือบด้วยน้ำยาเคลือบผิวชนิดมันเช่นเดียวกัน
บริเวณด้านข้างตัวบ้านถัดจากห้องนั่งเล่น จะเป็นห้องทำงานและระเบียงพักผ่อนในยามบ่าย เหน็ดเหนื่อยจากงานก็สามารถมานั่งจิบกาแฟผ่อนคลายได้ หรือจะเป็นการดื่มกาแฟ และทานอาหารเช้าก็ชิลได้เช่นกัน โดยทางผู้ออกแบบจะปูวัสดุพื้นบริเวณนี้ด้วยไม้จริง เพื่อสร้างความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ มีบ่อปลาขนาดเล็กลึกประมาณ 50 เซ็นติเมตร
เป็นจุดพักสายตาอีกด้วย
สำหรับอีกด้านของตัวแบบบ้านที่เชื่อมจากห้องนั่งเล่น จะเป็นสระว่ายน้ำขนาด 4 x 13 เมตร พร้อมด้วยน้ำล้นที่ออกแบบให้เหมือนเป็นน้ำตกเล็กๆ เพื่อให้ผู้พักอาศัยได้ยินเสียงน้ำไหลในระหว่างว่ายน้ำ และยังมี Outdoor dining area ให้เจ้าของบ้านได้มีความสุขกับมื้ออาหารค่ำพร้อมลมเย็นๆภายใต้แสงจันทร์ นอกจากนี้ยังเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ใหญ่ เพื่อให้ร่มเงากับทั้งสระว่ายน้ำและตัวแบบบ้านได้เย็นสบายตลอดทั้งวัน

Ekamai Loft ใช้ชีวิตมีดีไซน์ อยู่สบายกับบ้านลอฟท์กลางเมือง

ในขณะที่ใจกลางเมืองเต็มไปด้วยตึกสูง แต่แบบบ้านหลังนี้กลับให้ความรู้สึกสงบเป็นส่วนตัว แม้จะผ่านไปกี่ปีที่ดินผืนนี้ยังคงอยู่กับธรรมชาติ ผลงานในวันนี้เป็นฝีมือการออกแบบโดยสถาปนิก จาก archi.smith กับการปรับปรุงแบบบ้านชั้นเดียวหลังเก่าในย่านเอกมัยของ คุณ วินิตา เลขะวณิช ให้กลายเป็นที่พักอาศัยและสตูดิโอ ดีไซน์สมัยใหม่เคียงคู่กันอย่างกลมกลืน

เริ่มต้นจาก เจ้าของบ้านต้องการปรับปรุงแบบบ้านชั้นเดียว อายุหลายสิบปีซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่า ให้กลายเป็นที่พักอาศัยและสำนักงาน โดยมีโจทย์หลักว่า อยากให้แบบบ้านผสมผสานระหว่างความเป็นลอฟท์ และลักซูรี่โมเดิร์น ทันสมัยเข้ากับยุคปัจจุบัน เปิดโล่งสอดคล้องกับความงามของพื้นที่โดยรอบ โดยในบริเวณที่ดินเดียวกันยังมีบ้าน ที่ปัจจุบันครอบครัวใช้ในการอยู่อาศัย สถาปนิกจึงเสนอให้รื้อถอนอาคารทั้งหมด โดยเหลือเพียงโครงสร้างพื้นและฐานรากเดิม  แล้วทำการออกแบบสถาปัตยกรรมขึ้นมาใหม่บนกรอบของอาคารเดิมโดยทำเป็นอาคารสูง 2 ชั้น มีส่วนยื่นอาคารออกนอกแนวเดิมเพียงเล็กน้อย และที่สำคัญหลีกเลี่ยงการตัดต้นไม้ คงความเป็นธรรมชาติไว้ให้มากที่สุด บนพื้นที่ใช้สอย 345 ตารางเมตร

โครงสร้างใหม่ใช้เป็นโครงสร้างเหล็กทั้งหมด เพื่อลดน้ำหนักอาคารที่ถ่ายลงไปยังพื้น และฐานรากซึ่งมีอายุมากแล้ว การแบ่งพื้นที่ใช้สอยของอาคารถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ ส่วนแบบบ้านพักอาศัยและส่วนสำนักงาน ส่วนพักอาศัยจัดอยู่ด้านหลังของตัวบ้านเพื่อความเป็นส่วนตัว มีทางเข้า-ออกเชื่อมต่อกับแบบบ้านอีกหลัง ได้อย่างสะดวกสบาย ชั้น 1 เป็นลักษณะ open plan เพื่อเพิ่มความโปร่งให้กับบ้าน และตอนสนองการใช้งานเมื่อมีเพื่อนๆมาเยี่ยมเยียนหรือจัดงานเลี้ยง

ส่วนของการตกแต่งภายในบ้านเน้นบรรยากาศอบอุ่น แต่ยังแฝงไปด้วยดีไซน์เท่ๆ สะท้อนให้เห็นความหรูหราได้ทุกมุม วัสดุและโทนสีใช้สีเทาและสีน้ำตาล ชั้น 1 ประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ห้องครัวและห้องน้ำ เน้นการออกแบบให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อม สามารถมองผ่านกระจกบานใหญ่ ออกไปเห็นสวนและสระว่ายน้ำหลังบ้านได้ไปพร้อมๆกับมื้ออร่อย

ชั้นสองประกอบไปด้วยห้องนอน ห้องแต่งตัวและห้องน้ำ การตกแต่งภายในใช้โทนสีเทา ผ้าม่านให้ความเป็นส่วนตัวแก่ห้องนอน แต่ในขณะเดียวกัน ก็สามารถเห็นแสงแดดและต้นไม้ภายนอกได้ จึงชวนให้ผ่อนคลาย เหมาะแก่การพักผ่อน ใกล้กันวางโซฟาสำหรับนั่งเล่น ดูทีวี เอนหลังสบายๆ

ส่วนสำนักงานอยู่ทางด้านหน้าติดกับประตูทางเข้า ออกแบบให้เป็นโถงโล่งๆและมีบันไดขึ้นไปยังชั้นสอง ตกแต่งภายในด้วยโทนสีเทาดำ โปร่งสบายด้วยผนังกระจกสูงจรดเพดาน บริเวณนี้จึงมีบรรยากาศกึ่งเอาท์ดอร์ ไม่เครียด ผนังปูนเปลือยตัดกับวัสดุไม้และโครงเหล็กได้อย่างลงตัว

สรุปแล้วจะเห็นได้ว่า ลักษณะของอาคาร ที่ว่าง วัสดุ หรือแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง มีความคอนทราสต์กันอย่างชัดเจนแต่อยู่รวมกันแล้วน่าสนใจ โดยการออกแบบครั้งนี้เจ้าของบ้านมีส่วนร่วมในทุกๆรายละเอียดจริงๆ สถาปนิกจึงทำให้บ้านหลังนี้มีเอกลักษณ์ ทุกพื้นที่ภายในบ้านสะท้อนตัวตนเจ้าของบ้านไว้อย่างสมบูรณ์แบบ

The Loft home Songkhla

งานออกแบบที่ดีผู้ออกแบบควรเปิดโอกาสให้เจ้าของบ้าน ได้มีส่วนร่วมกับการเติบโตของบ้านไปพร้อมๆ กับทุกคนในบ้าน โดยไม่ทำให้งานออกแบบเสียสมดุล เสน่ห์ของสไตล์ลอฟท์ที่ผ่านการออกแบบนี้ เป็นของสถาปนิกชาวไทยจาก PAT Architecture and Interior Design ที่ตั้งใจออกแบบบ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่ลอฟท์ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เป็นเจ้าของ กับโจทย์ที่ได้รับว่าอยากให้บ้านออกมาดูแตกต่างแต่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ ตั้งอยู่ในจังหวัดสงขลา

เมื่อเจ้าของบ้านต้องการให้บ้านออกมาดู แตกต่างแต่กลมกลืนกับธรรมชาติ และผู้เป็นเจ้าของชื่นชอบงาน Loft style เป็นพิเศษ บ้านหลังนี้จึงออกแบบมาให้เป็น Contemporary Loft นั้นคือการกำหนดรูปแบบให้ดูเรียบง่าย แต่เพิ่มลูกเล่นโดยใช้วัสดุในท้องถิ่นที่คนที่ทั่วไป มองว่าไม่สามารถเอามาทำเป็นส่วนประดับได้ นั่นก็คือการเอาไม้ตาลมาทำเป็นระแนงฝ้าด้านนอก แล้วจึงทาด้วยน้ำยาเคลือบไม้แบบเงา (ชาวบ้านทั่วไปนิยมเอาไม้ตาลไปทำโครงหลังคาเพราะแข็งแรงและปลวกไม่ชอบกิน) เนื่องจากไม้ตาลเป็นไม้ที่มีลายเสี้ยนชัดเจน และเนื้อสีเข้ม เมื่อเอาลงยูลีเทนแบบเงาจึงทำให้ความเข้มและลายไม้ออกมาชัดเจนสวยงามมาก เข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างดี

ติดตามบทความดีดีได้ที่ http://masi-stolove-borovec.info/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *